event_hp_cua_ban
event_hp_cua_ban
event_hp_cua_ban
ANH ĐẾN, MANG HẠNH PHÚC MÀU CAM CHO NGÔI NHÀ XANH LÁ

Chi Lan

ANH ĐẾN, MANG HẠNH PHÚC MÀU CAM CHO NGÔI NHÀ XANH LÁ

Là một biên tập viên, tôi đã từng khám phá nhiều hạnh phúc của nhiều nhân vật, lắng nghe những hoan hỉ, khổ đau trong cuộc đời họ và cảm nhận hạnh phúc của họ toàn vẹn hay được ghép nên từ những mảnh vỡ, nó vuông tròn ra sao... Song chưa bao giờ tôi tự hỏi “À, vậy hạnh phúc của mình thì sao, hình thù - màu sắc như thế nào?”

Cho nên khi nhìn tựa đề cuộc thi của Eva.vn “Hạnh phúc màu gì?” - Câu hỏi ấy như xoáy vào tâm hồn để đi tìm một đáp án cho mình...

Hạnh phúc với tôi là khi có công việc để cống hiến, để kiếm tiền, may mắn hơn biết bao nhiêu người lao đao giữa cơn đại dịch. Hạnh phúc là khi bản thân có tri thức, có tinh thần vượt lên để phát triển. Hạnh phúc là có đồng nghiệp, bạn bè để chia sẻ buồn vui, giúp đỡ trong cuộc sống. Hạnh phúc là có người thân để hướng về. Nhưng sẽ thiếu biết mấy, chơi vơi biết mấy nếu khoảng hạnh phúc riêng tư không có một hình bóng lấp đầy.

Năm 32 tuổi, tôi vẫn là một cô gái độc thân, trải qua rất nhiều khổ đau, mang trong mình không ít vết xước mà khó ai biết hết được. Đã có những ngày tháng chỉ chìm trong nước mắt, tôi thấy hạnh phúc của mình chỉ phủ một màu xám xịt, từng có những phút giây muốn rời bỏ cuộc sống này... Nhưng một ngày nào đó như thức tỉnh, tôi thấy cuộc đời vẫn thật tươi xanh. Nếu không có một người đồng hành đúng nghĩa cũng không sao cả, cuộc đời còn quá nhiều điều tuyệt vời. Vậy là tôi bắt đầu hành trình yêu chính mình ở cái tuổi “băm hai” như thế. Thấy yêu mỗi khi khoác lên mình bộ quần áo mới, yêu mỗi buổi tối chăm sóc bản thân, rèn luyện mình để khỏe khoắn hơn… Nhưng sẽ chỉ là những mộng mơ ở cuộc sống hiện đại này nếu không tạo cho mình một “điểm tựa” tài chính. Tôi bắt đầu hành trình mua một căn hộ nhỏ từ số vốn ít ỏi và tạo lập một tổ ấm cho riêng mình, cũng là để bản thân có động lực, mục tiêu phấn đấu hơn.


Bạn bè đều biết tôi yêu màu xanh và căn hộ nhỏ của tôi cũng phủ đầy màu xanh lá cây dịu nhẹ. Ấy có lẽ là màu hạnh phúc của bản mệnh, khi nhìn nó tôi luôn thấy lòng mình dịu lại, bình yên đến lạ. Tôi tự tay chọn từng món đồ nhỏ và muốn biến căn nhà vài chục mét vuông của mình tựa như một quán cà phê nhỏ xinh, để mỗi khi bước chân về không còn cảm giác u tối, xám xịt như những căn phòng trọ tôi từng ở, để cảm thấy luôn luôn được “relax” sau những bộn bề, mệt mỏi…


Người ta nói “Khi bạn yêu thương bản thân, cả vũ trụ sẽ yêu thương bạn”, và những may mắn cũng sẽ đến nhiều hơn. Rất nhiều cánh cửa của hạnh phúc sau đó đã đến với tôi, chỉ có điều không biết mở ra nó sẽ là màu gì.


Và anh cũng đã đến… Một chàng trai giản dị nhất trong cuộc đời và cũng nhiều điểm khác biệt nhất đối với tôi. Nhưng anh làm tôi cảm nhận được một thứ hạnh phúc thực sự mang tên “Gia đình”. Như cách anh vẫn xưng hô với tôi - “ba và mẹ” từ khi chúng tôi chưa về chung một nhà hay chưa có đứa con nào để gọi thay… Từ một quý cô độc thân bay lượn khắp nơi với bạn bè, giờ chỉ bên anh trong căn nhà nhỏ nhưng vẫn thấy mỗi ngày không nhàm chán, có tiếng cười đùa, có cả những giận dỗi, xong cũng mau qua vì yêu thương vẫn đong đầy. Anh vẫn hay nói tôi “giòn cười tươi khóc” nhưng điều đó chỉ xuất hiện từ khi có anh, vì trước kia nỗi buồn thường làm tôi ngấm rất lâu, rất đẫm.


Căn nhà màu xanh của tôi giờ nhiều màu sắc hơn nhưng tôi bỗng cảm nhận nó đang được thắp sáng bởi màu cam của sự tươi mới, nồng nhiệt. Màu cam của một cuộc sống tươi vui, nhiều năng lượng và ấm áp hơn. Màu cam của sự phấn khởi, hạnh phúc. Màu cam cũng là màu của sự quyết tâm, của sức mạnh và sự bền bỉ. Đó không hẳn là màu mà tôi hay chồng tôi thích nhất. Nhưng bằng một sự tương tác màu nhiệm nào đó, gam màu ấy hiển hiện trong cuộc sống của chúng tôi như báo hiệu sự lan tỏa của niềm vui. Người ta còn nói đây màu của sự vui vẻ, cởi mở, hài hước và tràn đầy sinh lực nữa. Đó cũng là thứ chúng tôi đang cảm nhận, nếu thiếu đối phương sẽ mất đi mảng màu tuyệt vời ấy cho cuộc sống.


Màu cam nóng, cũng như chúng tôi, bao lần nóng nảy, hờn giận. Nhưng mong rằng nó như ngọn lửa nhỏ bập bùng để sưởi ấm, chứ không phải ngọn lửa đỏ dễ dàng hóa mọi thứ thành tàn tro.


Ngôi nhà màu xanh có hạnh phúc màu cam là nơi chúng tôi luôn mong được trở về mỗi cuối ngày làm việc, cùng xì xụp ăn những món thân quen, cho nhau không gian giải trí riêng rồi trao nhau những yêu thương nồng đượm. Và chúng tôi mong, sẽ không chỉ có cam, xanh, mà những đốm màu khác sẽ hiển hiện trong cuộc sống của hai vợ chồng. Màu vàng, màu xanh dương, màu hồng... Như câu hát “Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng…” Phải không, HẠNH PHÚC của em?!

Khoảnh khắc đáng nhớ mùa dịch 2021.

49   lượt thích

hạnh phúc màu gì chia sẻ